Hộp Gen Là Gì? Kích Thước Tiêu Chuẩn Và Cách Lắp Đặt, Xử Lý Thấm

Cập nhật lần cuối vào 17/11/2023 bởi KTV CỘNG TÁC VIÊN

Hộp gen có lẽ là khái niệm vẫn còn xa lạ với không ít người. Mặc dù vậy, tầm quan trọng của nó thì lại không thể nào có thể thay thế được. Chính vì vậy, quy trình thiết kế và thi công hộp gen kỹ thuật cần có những tiêu chuẩn nhất định về kích thước. Hãy cùng Kiến tạo Việt tìm hiểu với các chi tiết đó thông qua bài viết sau đây.

hop gen

Tìm hiểu hộp gen là gì và kích thước hộp gen hiện nay là bao nhiêu?

Hộp gen là gì?

Hộp gen (hay còn còn gọi là hộp gen kỹ thuật, hộp gain) là một thiết bị vô cùng quan trọng và là yếu tố bắt buộc phải có trong các công trình xây dựng.

Hộp gen thường được thiết kế âm tường với những thành phần là:

 • Gạch và bê tông đối với kiểu hộp gen truyền thống. Loại này thường sẽ gây tốn thời gian, nhân công và vật tư xây dựng. Do đó, hiện nay rất ít khi được sử dụng.
 • Hỗn hợp bê tông và sợi thủy tinh tráng kiềm cùng với các chất phụ gia hóa dẻo đối với hợp gen GRC đúc sẵn.

Hộp gen thường sẽ được xây âm tường để đảm bảo cho yếu tố thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành toàn diện phần thô của ngôi nhà, vào giai đoạn hoàn thiện thì thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen. 

hop gen

Hộp gen thường sẽ được xây âm tường để đảm bảo cho yếu tố thẩm mỹ.

Một cách hiểu khác về hộp gen là gì thì đó là nơi chứa đựng hệ thống ống nước và điện ở ngay bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, thường thì nó sẽ được xây dựng âm vào trong tường nên chúng ta không thấy được.

Các hệ thống đường ống điện nước như là ống nước sinh hoạt, nước chữa cháy hay hệ thống cấp thoát nước; hệ thống điện điện, cáp viễn thông của các nhà cao tầng thì sẽ đi theo chiều ngang. Thường sẽ rải đến từng phòng hay từng căn hộ và chiều đứng từ tầng trên cao xuống tầng dưới thấp hoặc là ngược lại. Nếu như các ống theo chiều ngang đã được thiết kế của những tấm trần thạch cao che lại và mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà thì các ống theo chiều đứng phải cần đến hộp hen kỹ thuật để che.

hop gen

Hộp gen được xây âm tường và có thể dùng gạch cùng với bê tông để xây.

Như đã nói, hộp gen được xây âm tường và có thể dùng gạch cùng với bê tông để xây. Tuy nhiên, nếu như dùng vật liệu này thì sẽ phải tốn kém khá nhiều nguồn lực như nhân công, vật tư và thời gian thi công. Chính vì vậy, cách này chỉ sử dụng khi xây các nhà phố. Do đó, hiện nay, đối với những tòa nhà chung cư thì đa phần kỹ sư sẽ xây dựng thay thế cách làm hộp gen truyền thống bằng hộp gen GRC đúc sẵn. Nod có thành phần là hỗn hợp bê tông và sợi thủy tinh kháng kiềm cùng với phụ gia hóa dẻo.

Vị trí đặt hộp gen trong xây dựng

Theo lý thuyết thì hộp gen hộp gen trong xây dựng có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong nhà, ko phải bắt buộc vị trí nào cả. Tuy nhiên, trên thực tế, để dễ dàng kiểm tra, đồng thời đảm bảo tính an toàn cao và đạt được hiệu suất hơn thì hộp gen thường được đặt ở những khu vực góc khuất, sau căn phòng vệ sinh hoặc ở trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

hop gen

Vị trí đặt hộp gen trong xây dựng.

Vì sao cần thiết kế hộp gen kỹ thuật?

Hộp gen với vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với một công trình xây dựng. Cụ thể:

 • Hộp gen bảo vệ cho hệ thống đường ống của ngôi nhà, giúp tránh khỏi những tác động hóa học và vật lý bên ngoài theo thời kì.
 • Hộp gen giúp bảo vệ hệ thống dây trong nhà dưới những tác động chủ quan như việc khoan, đục hay đóng đinh… để ko làm tác động tới các hệ thống dây bên trong.
 • Hộp gen giúp ngăn chặn sự xâm hại của các loại côn trùng như mọt, mối…
 • Hộp gen góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, bởi vì chúng lược bỏ đi hệ thống dây điện “lằng nhằng” như ma trận.
hop gen

Ý nghĩa của hộp gen nhà vệ sinh.

Kích thước hộp gen nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn và cách lắp đặt phù hợp nhất

Nếu như hộp gen nhà vệ sinh bị ẩm thì sẽ gây ra những tình trạng nguy hiểm như ngạt khói lúc với hỏa hoán vị hay nhà vệ sinh bị mối mọt, bốc mùi khó chịu… Do đó, lúc thiết kế hộp gen nhà vệ sinh cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định.

Kích thước tiêu chuẩn của hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh 

Kích thước hộp gen nhà phố sẽ phụ thuộc vào khoảng trống của nhà vệ sinh trong công trình nhà ở đó. Theo đó, kích thước của hộp gen được thiết kế cần phải đảm bảo được hai tiêu chuẩn như sau:

 • Thiết kế đơn thuần và gọn nhẹ để với thể tiết kiệm vật tư lúc thi công.
 • Kích thước hộp gen phải tương thích với hệ thống dây bên trong để không gây sức ép cho hệ thống dây đó.
 • Kích thước hộp gen nhà vệ sinh thì phải chứa được tất cả hệ thống dây bên trong.

Do đó, chúng ta có thể khẳng định rằng tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh sẽ phụ thuộc vào kích thước của toàn bộ dây và ống bên trong nó, cụ thể:

 • Kích thước của ống cấp nước lên trên khu vực bồn nước phía trên mái: PPR 25 (hay uPVC 27).
 • Ống cấp nước nóng xuống ở những tầng bên trong căn nhà với kích thước: PPR 20 (hay uPVC 21).
 • Ống cấp nước từ bồn nước từ trên mái xuống những tầng thiết yếu kích thước: PPR32 (hay uPVC 34).
 • Kích thước của các ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ phía lavabo của phòng vệ sinh: PVC 60.
 • Kích thước của ống thoát của vị trí bồn cầu: PVC 114.
 • Ống thoát nước mưa cần có kích thước: PVC 90 (PVC 114).
 • Kích thước hộp gen tối thiểu của hầm tự hoại phía trong nhà, ống thoát xí và ống thoát nước thải là: PVC 42.

Ngoại trừ những đường ống trong hộp gen ống nước trên thì hộp gen kỹ thuật còn với thể được bố tró thêm ống thông khá của nhà vệ sinh và nhà bếp,…

hop gen

kích thước hộp gen tối thiểu trong nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn xây dựng.

Ngoài ra, nhằm gia tăng quá trình đối lưu, giảm ô nhiễm trong không gian nhà vệ sinh, những nhà vệ sinh thông thường còn được trang bị thêm một quạt thông gió hoặc ô cửa chớp thông gió. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì cần phải lắp thêm quạt hút nhằm hút đi những khí bụi bẩn trong nhà vệ sinh thì những ống thoát của quạt thường sẽ được đặt trực tiếp trong hộp gen.

Cách lắp đặt chi tiết hộp gen kỹ thuật

Trên thực tế, thì lúc tiến hành xây dựng, gia chủ không cần phải bận tâm nhiều tới việc lắp đặt chi tiết hộp gen kỹ thuật. Bởi vì kiến trúc sư đã thiết kế và thể hiện cụ thể ở trên bản vẽ. Từ đó, người thợ xây dựng có thể tự lắp. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn chủ động kiểm soát tốt suốt quá trình và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình. Bạn thể tham khảo những bước lắp đặt hộp gen kỹ thuật trong không gian nhà như sau:

 • Tìm hiểu các nguyên tắc trong thiết kế những loại hệ thống cấp thoát nước trong không gian nhà nhà và định hướng các sơ đồ đường nước, đường điện ban sơ của chúng.
 • Thực hiện việc triển khai các hệ thống mặt bằng cấp thoát nước dựa trên bản vẽ của những kiến trúc sư đã gửi và kiểm tra chi tiết kích thước và vị trí lắp đặt hộp gen theo sơ đồ bản vẽ.
 • Khía cạnh cụ thể của việc lắp đặt những hệ thống sử dụng trong cấp thoát nước công trình nhà ở.
 • Trên bản vẽ cụ thể sẽ làm rõ được các phòng ban với vai trò quan trọng cũng như là vị trí của chúng như: Hệ thống ống nước của khu vực nhà vệ sinh, hệ thống hầm tự hoại, vị trí lắp đặt thoát nước thải sinh hoạt và nguồn nước mưa, những loại mặt bằng dựng đứng và ngang của các hệ thống sử dụng trong lắp đặt điện nước.
 • Thực hiện việc lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước: điểm quan trọng nhất của khâu này là bạn cần lựa sắm nguyên vật liệu cho đường ống. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước, tiêu chuẩn và các yêu cầu của công trình để chuẩn bị nguyên vật liệu đường ống cho phù hợp.
hop gen

Thiết kế những loại hệ thống cấp thoát nước trong không gian nhà nhà và định hướng các sơ đồ đường nước, đường điện ban sơ của chúng.

Đây là những bước để lắp đặt cho hộp gen kỹ thuật. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi những người với trình độ chuyên môn sâu. Vì vậy gia chủ chỉ nên tham khảo qua để có thể nắm được những bước triển khai như thế nào. Gia chủ nên tự mình tham gia nếu chưa thật sự hiểu rõ về các đặc tính cũng như phương pháp vận hành của hộp gen.

Lưu ý trong quá trình sử dụng hộp gen kỹ thuật

 • Khi đã nắm được những tiêu chuẩn về kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, bạn cần đảm bảo rằng phải thiết kế theo đúng kích thước đó. Đồng thời, cần đảm bảo được chất lượng của hộp gen và chống thấm hộp gen. Bởi nếu như chiếc hộp này bị ẩm thì sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn.
 • Hệ thống thoát nước không đảm bảo cũng là một nguyên nhân làm tác động xấu tới hộp gen. Do vậy, bạn cần phải đảm bảo hệ thống dây cấp thoát nước được thiết kế chất lượng.
 • Sử dụng quạt thông gió ở trong nhà tắm cũng gây tác động và ảnh hưởng tới hộp kỹ thuật.
 • Lúc thấy tường hay trần nhà – nơi với chứa hộp gen kỹ thuật với hiện tượng ẩm nước thì bạn hãy liên hệ ngay với đơn vị chống thấm để được xử lý kịp thời. Tránh tình trạng để lâu ngày bởi vì bạn có thể phải chi trả nhiều giá thành hơn cho việc khắc phục.
 • Hộp kỹ thuật là thiết bị vô cùng cấp thiết đối với ngôi nhà. Đây là yếu tố đảm bảo cho các hoạt động thường ngày của những loại đường ống nước và hệ thống điện. Vì vậy, thiết kế hộp gen cần đảm bảo tuân thủ những quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế. Đồng thời, quá trình sử dụng cần bảo dưỡng về sau để gia đình bạn không phải tốn kém những giá thành cho việc chống thẩm. Bởi vì giá thành này không hề rẻ.
hop gen

Lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng hộp gen kỹ thuật.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố hộp gen nhà vệ sinh

Tình trạng hở hộp gen nhà vệ sinh sẽ gây ra nhiều bất tiện trong gia đình. Chúng sẽ tác động tới việc cấp thoát nước, gây rò rỉ và gây hiện tượng ẩm mốc, mùi hôi trong nhà. Hở hộp hộp gen nhà vệ sinh gen xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Việc kiểm tra hộ gen thường bị quên mất: Là hộp kỹ thuật được lắp đặt trong nhà vệ sinh – Nơi chứa nhiều đường ống nước và dòng nước thường xuyên di chuyển. Do đó, khả năng gây ra hiện tượng rò rỉ thường khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người thường quên mất việc này và ít khi kiểm tra chúng. Nếu sự cố này không được khắc phục kịp thời thì lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng hỏng hóc, rò rỉ, thấm vào tường gây bong tróc sơn và ẩm mốc… Do vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để có thể phát hiện kịp thời những sự cố. Với những trường hợp đơn thuần, bạn hoàn toàn với thể tự khắc phục và giải quyết ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp đã bị thấm nặng thì bạn nên tìm tới những đơn vị xử lý chống thấm hộp gen chuyên nghiệp để đảm bảo công việc khắc phục và sửa chữa được hiệu quả.
 • Thi công sơ sài và không đúng kỹ thuật: Kỹ thuật thi công hộp gen (hay hộp kỹ thuật) không đúng kỹ thuật là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng hở hộp kỹ thuật xảy ra. Việc này siêu nguy hiểm bởi vì về lâu dài, nó sẽ gây nên tác động tới toàn bộ chất lượng của ngôi nhà.
 • Điểm xúc tiếp giữa hộp với trần nhà bị hở: Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây ra tình trạng hộp gen bị gỉ. Và từ đó không đảm bảo được yêu cầu và chất lượng của tổng thể công trình nhà ở.
hop gen

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố hộp gen nhà vệ sinh.

Hậu quả khi hộp gen kỹ thuật bị hở

Tác hại của việc hộp gen bị hở là ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng và môi trường sống của những hộ gia đình. Chúng vừa nguy hiểm, vừa gây nên hiện trạng mất vệ sinh môi trường và không khí xung quanh.

 • Hộp gen bị hở sẽ gây ra tình trạng ngạt khói nếu như chẳng may xảy ra hỏa hoán vị: Nếu như hộp kỹ thuật nhà vệ sinh nhà bạn đang bị hở mà xảy ra hỏa hoán vị thì sẽ làm cho khói tràn vào nhà rất nhanh chóng. Nếu không ngăn chặn ngay ngay tức thì cháy có thể bùng lên ở bất cứ đâu trong nhà. Đặc biệt là trong khu vực bếp nấu với nhiều thiết bị điện.
 • Gây hiện tượng bốc mùi trong nhà vệ sinh: Hộp gen bị hở thì trong nhà vệ sinh mùi sẽ rất nồng. Mùi hôi thối, nặng khí và mùi không thể thoát được ra bên ngoài. Đặc biệt là trong những gia đình không lắp những thiết bị quạt thông gió ở bên trong thì việc này lại càng trở nên nguy hiểm. Chúng sẽ dễ dàng tràn qua những phòng khác, ám mùi lên những vật dụng và những phòng khác trong nhà.
 • Hiện tượng mối mọt: Hộp gen xây dựng sẽ là một nơi vô trùng lý tưởng để thu hút mối mọt trong nhà tới làm tổ. Đặc biệt là tại vị trí có nhiều kẽ hở và ko khí ẩm ướt. Lâu dần, chúng sẽ lan dần ra những vị trí khác trong nhà. Nếu như gia đình bạn với nhiều đồ sử dụng bằng gỗ thì bạn nên kiểm tra và khắc phục hộp kỹ thuật càng sớm càng tốt.
hop gen

Tác hại của việc hộp gen bị hở là ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng và môi trường sống của những hộ gia đình.

Cách xử lý hộp gen bị thấm nước

Do được lắp đặt âm tường do đó, tình trạng hộp gen bị thấm nước thường khá phổ thông. Dù là nhà phố hay những khu chung cư thì lúc bị thấm nước, ngôi nhà sẽ dễ bị bong tróc sơn, xỉn màu và gây tác động tới độ thẩm mỹ của công trình.

Chính vì thế, việc chống thấm cho hộp gen ngay là điều rất quan yếu bởi vì càng để lâu thì việc khắc phục chúng càng trở thành khó khăn.

Trước hết, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng này. Sau đó, tìm mọi cách khắc phục trong thời kì sớm nhất để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số cách xử lý hộp gen bị thấm nước:

 • Kiểm tra vị trí nối giữa các đường ống gen kỹ thuật xem có bị hở hoặc thấm không. Tiến hành ngăn chặn nước tại những tầng bị tác động. Và sau đó nối lại ở những khớp nối. Sử dụng loại keo chuyên dụng để đạt hiệu quả cao trong lúc thực hiện nối những khớp nối. Sau 24 giờ, tiến hành xả nước và kiểm tra hộp gen. Hãy xả nước với sức ép to để việc kiểm tra chính xác hơn.
 • Nước sàn phòng vệ sinh tràn vào hộp gen: Bạn hãy tiến hành gỡ bỏ gạch, bê tông lên để kiểm tra rồi sau đó tiến hành chống thấm lại ở vị trí này. Sau lúc hoàn thành việc chống thấm, bạn hãy bơm nước tràn vào sàn vệ sinh và đề nguyên trong 24 giờ để kiểm tra xem chất lượng chống thấm đã được khắc phục chưa.
hop gen

Việc chống thấm cho hộp gen ngay là điều rất quan yếu bởi vì càng để lâu thì việc khắc phục chúng càng trở thành khó khăn.

Trên đây là những chia sẻ về hộp gen là gì và kích thước hộp gen hiện nay là bao nhiêu? Đồng thời hướng dẫn bạn cách chống thấm cho hộp gen nhà vệ sinh. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và tư vấn giải pháp thiết kế, hãy liên hệ với Kiến tạo Việt qua hotline: 0903221369/0981221369

4.9/5 - (37 bình chọn)
Tác giả
 • KTV CỘNG TÁC VIÊN

  Đội ngũ cộng tác viên, thực tập sinh dưới sự dẫn dắt của kiến trúc sư trưởng Nguyễn Quốc Tuấn đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành kiến trúc để đem đến cho quý độc giả những bài viết hữu ích với hy vọng sẽ góp phần trong việc giải quyết các thắc mắc cũng như cung cấp ý tưởng về các mẫu nhà đẹp.