55+ Mẫu Thiết Kế Nhà 1 Tầng 80m2 Hiện Đại, Tối Ưu Chi Phí

Đối với mọi người, ngôi nhà là nơi vô cùng quan trọng, nó không chỉ là sự mong muốn đơn thuần về mặt vật chất mà còn là nơi chứa đựng rất nhiều giá trị của cuộc sống như gia đình và tuổi thanh xuân. Vậy nên, việc sở hữu một ngôi nhà vừa phù hợp với xu hướng, có thể thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt và đảm bảo chi phí là điều vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo cách thiết kế nhà 1 tầng 80m2 chuẩn xu hướng dưới đây để có thêm những ý tưởng cho ngôi nhà của bạn.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Thiết kế nhà 1 tầng 80m2 theo xu hướng kiến trúc

Những đặc điểm nổi bật của mẫu thiết kế nhà 1 tầng 80m2

Yếu tố tạo ra sự khác biệt khi thiết kế nhà 1 tầng 80m2 với những mô hình nhà khác là nằm ở kết cấu mái của ngôi nhà. Kiểu nhà mái bằng thường sẽ có cấu tạo với 4 lớp kết cấu, đó là: Kết cấu chịu lực của mái nhà, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt. Các lớp này sẽ được tạo nên bởi các vật liệu khác nhau và có những vai trò riêng để mang lại một không gian hoàn hảo và chất lượng nhất. 

  • Lớp kết cấu chịu lực: Cũng giống như các ngôi nhà lợp ngói hay lợp tôn thì kết cấu chịu lực là không thể thiếu trong các thiết kế. Nó là lớp quan trọng nhất trong 4 lớp cấu tạo của một căn nhà 80m2 mái bằng với việc chịu lực cả hệ thống phần mái.  Với nhà mái bằng, lớp cấu tạo này các bạn có thể sử dụng bê tông cốt thép với cách lắp ghép gần giống như với sàn nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lắp thêm phần viền mái và phần chống thoát nước, chống thấm cho ngôi nhà vì nó sẽ giúp cho quá trình sử dụng của ngôi nhà 80m2 hiệu quả hơn.
  • Lớp tạo dốc: Để tạo nên độ dốc cho phần mái nhà, trong cấu tạo của nhà mái bằng còn có thêm một lớp tạo dốc được đặt phía trên lớp chịu lực. Bên cạnh đó thì lớp tạo dốc này cũng có làm phẳng mặt trên của lớp chịu nhiệt và cách nhiệt cho ngôi nhà. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả chống thấm. Từ 5 đến 8% được xem là độc dốc hoàn hảo khi các bạn thiết kế nhà ống 1 tầng.
thiet ke nha 1 tang 80m2
  • Lớp chống thấm: Bên dưới lớp tạo dốc, các bạn cần phải thêm một lớp chống thấm cho ngôi nhà. Vì điều này sẽ tránh trường hợp nhà của bạn bị ẩm và mốc khi trời mưa, cùng với đó nó cũng sẽ góp phần làm tăng thêm độ cứng cho mái nhà. Độ dày của lớp bê tông chống thấm phải vào khoảng từ 30 đến 50cm mới có thể đảm bảo được khả năng chống thấm cho ngôi nhà.
  • Lớp cách nhiệt: Đây là lớp dưới cùng trong cấu tạo khi bạn xây nhà 1 tầng mái bằng diện tích 80m2. Lớp này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lớp chống thấm khỏi yếu tố thời tiết và nhiệt độ. Đồng thời nó cũng giúp làm mát cho phần phông bên dưới mái nhà hiệu quả hơn. Hiện nay phổ biến hai cách đó là sử dụng vật liệu xốp hoặc là tạo tầng không khí lưu thông.

Một số nhân tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế nhà 1 tầng 80m2

Diện tích thiết kế nhà ống 2 tầng 80m2 ảnh hưởng đến chi phí

Diện tích xây dựng, thiết kế nhà ống 2 tầng 80m2 là một trong những yếu tố chủ yếu tác động đến chi phí xây dựng. Theo công thức tính chi phí trong xây dựng, thiết kế nhà 1 tầng 80m2 theo đơn giá tính trên đơn vị m2 thì diện tích sẽ tỷ lệ thuận với chi phí phải bỏ ra. Với thiết kế nhà 80m2 thì sẽ không tạo áp lực tải trọng quá lớn cho hệ thống nền móng chịu lực vì không thiết kế với nhiều tầng. Gia chủ cũng không phải quan tâm tới những phương án gia cố cho hệ thống chịu lực, không phải thêm một khoản tiền cho phần gia cố. Đây cũng là một trong những lợi ích rất lớn mà những ngôi nhà 1 tầng đem lại để tiết kiệm chi phí.

Phong cách thiết kế kiến trúc thiết kế nhà ống 80m2

thiet ke nha 1 tang 80m2

Kiểu kiến trúc sẽ quy định đến phương thức thiết kế của công trình, mỗi một kiểu thì sẽ có cách thiết kế khác nhau. Chính sự khác biệt đó đã tạo ra sự chênh lệch về chi phí xây dựng giữa các phong cách kiến trúc. Đối với nhà ở dân dụng hiện nay thì sẽ thường áp dụng ba kiểu kiến trúc phổ biến là cổ điển, tân cổ điển và phong cách hiện đại.

Kiến trúc cổ điển đi sâu vào sự kết hợp những chi tiết được tạo hình tỉ mẩn để tạo nên kiến trúc hoàng gia. Do đó, chi phí xây dựng theo lối kiến trúc này thường sẽ rất cao và sẽ áp dụng cho những công trình có quy mô và diện tích lớn.

Kiến trúc hiện đại là phong cách thiết kế kiến trúc mới ngược lại hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Thay vì việc đi sâu vào từng chi tiết thì thường tập trung thể hiện cái tổng thể lớn. Kiến trúc hiện đại phổ biến thường sử dụng những khối hình học đặt phi logic vào thiết kế để tạo nên một tổng thể vô cùng độc đáo. Phong cách này thường mang đến nét đẹp của sự trẻ trung và tràn đầy sức sống. Không những thế, kinh phí xây dựng, thiết kế nhà 2 tầng 80m2 theo phong cahcs hiện đại không quá cao nên được khá nhiều gia chủ lựa chọn nhiều.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Kiến trúc tân cổ điển là một lối thiết kế có thể dung hòa được cả hai kiểu kiến trúc cổ điển và kiến trúc hiện đại. Những bộ phận chi tiết của ngôi nhà 80m2 sẽ được tạo hình không quá tỷ mỷ, chi tiết mà khá nhẹ nhàng và giản đơn. Mang lại cảm giác vừa sang trọng nhưng lại không quá cầu kỳ, xa hoa; hiện đại nhưng lại không quá giản đơn. Nhà tân cổ điển thường sẽ có chi phí cao hơn nhà hiện đại nhưng lại thấp hơn khá nhiều so với phong cách kiến trúc cổ điển.

Kiểu mái ảnh hưởng đến chi phí thiết kế nhà 1 tầng 80m2

thiet ke nha 1 tang 80m2

Mái bằng bê tông cốt thép: Loại mái này đang được dùng phổ biến nhất hiện nay. Được đổ bằng bê tông cốt thép với độ dốc khá thấp. Với cách thức thi công tương đối đơn giản và thành lại không quá cao, hình thức tốt, tuổi thọ khá cao thường phù hợp với những công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại hoặc tân cổ điển.

Mái lợp tôn: Được thi công theo cách lợp những tấm tôn lên hệ thống vì kèo mái. Hệ thống mái khá nhẹ, chi phí thấp, có khả năng thoát nước tốt, tuổi thọ khá cao và tính thẩm mỹ rất cao.

Mái dốc lợp ngói: Được áp dụng cho các công trình có tuổi đời lớn như lăng tẩm, đền chùa,…ta có thể cảm nhận được sự quyền thế, sự uy nghi và sang quý của ngôi nhà.

Bố trí công năng sử dụng cho thiết kế nhà 1 tầng 80m2

thiet ke nha 1 tang 80m2

Việc nghiên cứu bố trí công năng sử dụng cho thiết kế nhà 1 tầng 80m2 là điều vô cùng cần thiết. Để có thể đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình đầy đủ tiện nghi. Nếu không cũng có thể sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên chật chội nếu bố trí không hợp lý. Không chỉ vậy, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề chi phí xây nhà.

Khi một ngôi nhà được bố trí càng nhiều phòng công năng thì chi phí xây dựng sẽ càng cao. Bởi vì nó có liên quan đến hai nhân tố chính là nhân công và vật liệu xây dựng. Do vậy, các bạn chỉ nên bố trí những công năng thực sự cần thiết. Và nếu như không quá quan trọng thì nên xem xét bỏ qua để có thể tiết kiệm tối đa chi phí.

Địa điểm xây dựng, thiết kế nhà 2 tầng 80m2

Mỗi một khu vực thì đều có những đặc điểm khác nhau kéo theo chi phí để xây dựng, thiết kế cũng khác nhau. Chẳng hạn, giữa thành thị và nông thôn thì sẽ có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể, việc xây nhà ở thành thị sẽ có chi phí cao hơn bởi giá cả ở thành thị luôn cao hơn. Không những chỉ có vật liệu xây dựng mà giá nhân công và giá vận chuyển ở thành thị cũng cao hơn nhiều so với các khu vực nông thôn. Tại những khu vực khác như là đồng bằng với miền núi, đất liền với hải đảo, miền Bắc và miền Nam…cũng đều có những sự khác biệt về chi phí.

Thiết kế nội thất cho thiết kế nhà 1 tầng 80m2

Một trong các thiết kế tối ưu nhất để làm tăng diện tích sinh hoạt cho thiết kế nhà ống 1 tầng chính là việc sử dụng thêm phần gác lửng. Với kiểu nhà này, thì các bạn sẽ không bị đội thêm quá nhiều chi phí, cũng sẽ không đòi hỏi phải có mặt bằng rộng mã vẫn có đầy đủ các phòng công năng và với 2 phòng ngủ rộng. 

thiet ke nha 1 tang 80m2

Phòng khách cho thiết kế nhà 80m2

Hướng đến một không gian hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp mộc mạc, ấm cúng, mẫu phòng khách nhà 80m2 sử dụng các vật liệu chính là gỗ. Theo đó, bộ sofa lớn được đặt chính giữa phòng và kê sát với bức tường bên hông nơi phía sau là một khung cửa sổ lớn. Phía trước là một chiếc bàn trà chân thấp và hai chiếc ghế phụ nhỏ bên hông cùng bộ. Và thêm một tủ gỗ được dùng làm kệ tivi và là nơi đựng các sản phẩm sưu tầm của chủ nhà.

Căn phòng sử dụng phần lớn là nguồn ánh sáng tự nhiên được lấy từ cửa chính và khung cửa sổ kính lớn. Hệ thống rèm cửa với hai lớp được treo trên toàn bộ hai phần cửa này để có thể giảm bớt ánh sáng khi không cần thiết. 

Ngoài ra còn có hệ thống đèn led âm trần được đặt chạy dọc xung quanh 4 góc trần thạch cao. Sàn nhà được lát toàn bộ bằng gạch đá hoa sáng, nhằm làm tăng độ sang trọng và nét hiện đại cho phòng khách. 

Một gian phụ ở cạnh phòng khách là nơi được sử dụng làm không gian trống, góp phần tạo cảm giác thông thoáng cho ngôi nhà. Tại khu vực này, thiết kế đè chùm độc đáo có kiểu dáng bậc thang xoắn ốc chính là một điểm nhấn. Đây cũng chính là khu vực của cầu thang lên trên tầng.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Phòng khách hướng đến một không gian hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp mộc mạc, ấm cúng.

Phòng bếp thiết kế nhà ống 80m2

Nằm sau phần cầu thang và chếch về gian phụ của ngôi nhà chính là không gian phòng bếp. Nơi mà các bạn có thể mở cửa đi ra khu vườn và khoảng sân sau. Tại phòng bếp, các bạn sẽ thấy kiến trúc sư lựa chọn một thiết kế mang đậm kiến trúc nhà hàng Châu Âu hiện đại. 

Một bàn ăn dài bằng gỗ chân cao được đặt ở ngay sau quầy bếp, cạnh đó là bàn đá – nơi thường được gia chủ sử dụng để làm bàn ăn đứng. Khu vực nấu nướng sử dụng một hệ thống thủ gầm và treo tường bằng gỗ có phủ sơn chống cháy và cách điện an toàn. 

Tại bàn bếp có thêm cửa sổ thông gió và cuối dãy bàn ăn cũng là một hệ thống cửa sổ và cửa phụ sau nhìn ra view ngoài sân vườn. Ánh sáng được tập trung chính ở trong khu vực bàn ăn và bàn bếp bằng hệ thống đèn âm trần cùng với hệ thống đèn chùm treo giữa khu bàn ăn.

Tủ kính đựng rượu cũng sẽ được gia chủ tận dụng để trang trí trong khu vực này. Kết hợp với một số sản phẩm trang trí bằng kim loại phủ sơn vàng bóng làm tăng nét sáng trọng, đẳng cấp và mang hơi thở Châu Âu vào cho phòng bếp.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Nằm sau phần cầu thang và chếch về gian phụ của ngôi nhà chính là không gian phòng bếp.

Phòng tắm trong mẫu nhà 2 tầng 80m2

Vì các không gian bên ngoài thường sử dụng chủ yếu là gam màu trắng sáng làm chủ đạo, do vậy tại phòng tắm, các kiến trúc sư ưu tiên cho màu xám đen để có thể cân bằng lại. Gam màu này cũng sẽ giúp nhà tắm sạch sẽ và hiện đại hơn. 

Toàn bộ phần tường và bồn rửa đề dùng chất liệu đá hoa cương với họa tiết vân đá tự nhiên. Trong không gian nhà tắm không sử dụng nhiều đồ trang trí, mà chỉ có những sản phẩm nội thất chính nhằm đảm bảo tính tối giản triệt để nhất.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Các kiến trúc sư ưu tiên cho màu xám đen cho không gian phòng tắm để có thể cân bằng lại.

Phòng ngủ 1 cho thiết kế nhà 80m2

Phòng ngủ 1 nằm ở dưới tầng 1, phía sau bức tường đặt một chiếc kệ tủ tivi của phòng khách. Đây là gian phụ của ngôi nhà, do vậy không gian diện tích sẽ không quá rộng, nhưng bù lại các bạn sẽ có phần view nhìn ra khoảng sân vườn trước và ngay bên hông nhà. Do đó, kiến trúc sư đã hết sức tận dụng các cửa sổ bên trong phòng, gồm một cửa lớn bên hông và hai cửa sổ nhỏ trước mặt tiền.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Phòng ngủ 1 cho thiết kế nhà 80m2.

Đồ dùng trong phòng thì tương đối đơn giản, chỉ gồm giường chính, một tủ đựng quần áo và một chiếc bàn làm việc bằng gỗ. Để giúp cho căn phòng bớt đơn điệu thì tại bức tường chính đầu giường sẽ được trang trí bằng một bức tranh lớn với gam màu trắng và xám. Hệ thống cửa kính có gắn thêm một chiếc rèm kéo giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên vào bên trong phòng và giúp không gian thông thoáng.

Phòng ngủ 2 cho thiết kế nhà 1 tầng 80m2

Trong thiết kế nhà 1 tầng 80m2, thì phòng ngủ 2 sẽ được bố trí tại khu vực gác lửng của ngôi nhà. Phòng này có diện tích vừa phải, cộng với sự thông thoáng sắn có do ở trên cao, nên sẽ không quá đặt nặng về cách sắp xếp, bố trí. Vậy nên, các bạn sẽ thấy cách trang trí tại căn phòng này tương đối giống với căn phòng ngủ chính phía dưới.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Trong thiết kế nhà 1 tầng 80m2, thì phòng ngủ 2 sẽ được bố trí tại khu vực gác lửng của ngôi nhà.

Gợi ý một số mẫu thiết kế nhà 1 tầng 80m2

Thiết kế nhà 1 tầng 80m2 mái bằng theo phong cách hiện đại

Đây là một trong các xu hướng xây dựng nhà ở phổ biến hiện nay, không chỉ là nhà 1 tầng mà những ngôi nhà 2 ,3 tầng, biệt thự hay chung cư…cũng có thể lựa chọn phong cách hiện đại. Nó mang đến một ngôi nhà với lối kiến trúc và không gian hợp thời, bắt kịp với xu hướng và những thay đổi của tổng thể không gian sống. Với phong cách hiện đại, bạn có rất nhiều cách thể khác nhau. Cùng với những đường nét trong kiến trúc hướng tới sự mạnh mẽ và khỏe khoắn. Bạn có thể sử dụng những gam màu như trắng, nâu hay màu xám…kết hợp cùng với nhau để mang đến diện mạo sang trọng và vẻ đẹp hiện đại cho không gian.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Mẫu thiết kế nhà 1 tầng 80m2 với hệ thống mái bằng mang phong cách hiện đại.

Thiết kế nhà 1 tầng 80m2 với phong cách sân vườn

Với những ai yêu thích một không gian sống xanh mát, hòa hợp với thiên nhiên và được đón bình minh mỗi ngày trong khu vườn xinh đẹp do chính mình tạo ra thì việc thiết kế nhà 1 tầng 80m2 theo phong cách sân vườn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Không gian sống kết hợp giữa những yếu tố hiện đại, công nghiệp đan xen với thiên nhiên chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một không gian sống ưng ý.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Mẫu thiết kế nhà 1 tầng mái bằng 80m2 kiểu sân vườn

Nếu như bạn lựa chọn phong cách sân vườn khi thiết kế nhà ống 1 tầng, bạn có thế thiết kế không gian mở bằng cách hướng các phòng trong nhà ra thiên nhiên. Bạn nên bố trí nhiều cửa sổ lớn bằng chất liệu kính cho ngôi nhà. Như vậy, ở bất kỳ góc nào trong ngôi nhà bạn cũng có thể ngắm nhìn được thiên nhiên. Đặc biệt là như nếu bạn lựa chọn phong cách này, bạn có thể tô điểm cho không gian sống của mình bằng một vài tiểu cảnh hay bạn có thể tạo thành một khu vườn xinh xắn với những bồn hoa, cây xanh,…

Thiết kế nhà 1 tầng 80m2 có gác lửng

Nếu như bạn thiết kế nhà 2 tầng 80m2 ở các thành phố lớn thì việc cơi nới cũng như tận dụng mọi không gian trong nhà là điều vô cùng cần thiết. Ý tưởng thiết kế cho không gian nhà ở có gác lửng sẽ vô cùng phù hợp. Phần gác lửng sẽ được thiết kế bên trên mái, bạn có thể tận dụng nó để làm sân phơi hoặc biến nó thành một khu vực trồng rau nhằm cung cấp rau xanh cho bữa ăn hàng ngày.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Với phong cách này, các bạn cần phải chú ý đến vị trí đặt cầu thang. Các bạn có thể đặc bên trong nhà hoặc là thiết kế cầu thang bên sườn của ngôi nhà để đảm bảo sự an toàn.

Nhà với hệ thống mái bằng 1 tầng 80m2 kiểu truyền thống

Ngôi nhà đậm chất cổ với màu gỗ và tường màu xanh. Những hoa văn chạm khắc như những ngôi nhà truyền thống. Cách sắp xếp các loại cây cảnh và các vật trang trí ở ngoài cổng cũng rất đặc biệt từ đèn, lồng chim, bình nước,… Tổng thể của căn nhà đem lại cho chúng ta cảm giác hoài cổ và nhẹ nhàng tinh tế.

Kiểu thiết kế nhà ống 80m2 này có thể thích hợp ở cả thành phố lẫn nông thôn. Chỉ cần gia chủ ưa thích sự ấm từ những nét đẹp truyền thống.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Mẫu nhà 1 tầng 80m2 có sân vườn được nhiều gia đình ưa chuộng

Sau những giờ làm việc căng thẳng, trở về mái ấm với một khu vườn lãng mạn và thoáng mát thì thật tuyệt vời. Căn nhà này dành ra khá nhiều không gian và chi phí để có thể thiết kế 1 khu vườn dát cỏ. Ngôi nhà trông vô cùng thanh mảnh nhưng không kém phần vững chãi với những thanh chống gỗ và hệ thống cửa kính khung sắt.

Nội thất bên trong của căn nhà 80m2 này cũng nên làm bằng gỗ để tăng vẻ tự nhiên và hài hòa.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Căn nhà này dành ra khá nhiều không gian và chi phí để có thể thiết kế 1 khu vườn dát cỏ.

Thiết kế nhà 1 tầng 80m2 mang đến vẻ đẹp sang trọng

Mẫu thiết kế nhà 1 tầng 80m2 dưới đây mang kiến trúc hiện đại và khỏe khoắn. Với đường nét thiết kế đơn giản cùng gam màu trắng nâu vô cùng sang trọng tạo nên sự mới mẻ, nổi bật và cuốn hút cho tổng thể không gian.

Ngoài ra, bao bọc ngôi nhà còn là một tường rào chắc chắn. Sự kết hợp giữa những mảng tường ốp gạch sáng bóng cùng với thanh sắt sơn đen vừa có tác dụng bảo vệ ngôi nhà. Những điều này tất nhiên sẽ không làm mất đi sự thông thoáng cho không gian.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Mẫu thiết kế nhà 1 tầng 80m2 này mang kiến trúc hiện đại và khỏe khoắn.

Thiết kế nhà ống 1 tầng mang đến không gian sống tinh tế

Thiết kế nhà ống 1 tầng làm bật lên hình khối đặc biệt và mới lạ. Với gam màu trắng làm chủ đạo cùng xám ghi và tường ống gạch. Các khối đèn được thiết kế theo kiểu âm tường đem lại ánh sáng chan hòa mọi lúc. Căn nhà hiện đại nhưng cũng rất hài hòa khi được đặt vào cảnh quang tự nhiên.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Thiết kế nhà 1 tầng diện tích 80m2 có hệ thống gara ô tô

Thậm chí không cần đến diện tích 100m mà chỉ với diện tích 80m2 bạn vẫn có thể sở hữu cho mình mẫu nhà vô cùng đẹp mắt và tiện nghi. Sự phối màu hài hòa giữa tường trắng cùng với điểm nhấn vàng nâu đã khiến cho ngôi nhà có thể thu hút mọi ánh nhìn. Ngoài ra, ngôi nhà còn có 1 không gian có mái che để xe ô tô của gia đình.

thiet ke nha 1 tang 80m2

Thiết kế nhà 1 tầng diện tích 80m2 có gara ô tô rộng rãi.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế nhà 1 tầng 80m2 mà chúng tôi muốn nhấn mạnh đến các bạn để có thể lưu ý và nắm rõ trong quá trình xây dựng và lên kế hoạch xây dựng, thiết kế nhà cho gia đình mình. Đối với những ai chưa có kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng thì những thông tin trên sẽ thật sự cần thiết và bổ ích. Hãy liên hệ với Kiến tạo Việt qua hotline 0903221369/0981221369 hoặc nhấn vào đây để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc trong việc thiết kế nhà ống 1 tầng.

Bài cùng chuyên mục :

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả