Mẫu Nhà 3 Tầng Kết Hợp Kinh Doanh: 5 Mẫu Nhà Vượng Tài Lộc

Cập nhật lần cuối vào 11/03/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Trong thời buổi kinh tế thị trường phát triển, việc kết hợp kinh doanh với nhà ở đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Việc này vừa giúp gia chủ có thêm thu nhập, vừa tiết kiệm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, để thiết kế nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh vừa đẹp, vừa hợp phong thủy, vừa đảm bảo công năng sử dụng thì cần phải lưu ý một số vấn đề. Dưới đây là các điểm lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi lựa chọn, bố trí và thiết kế mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh.

Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh
Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh

Lựa chọn phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế là yếu tố quan trọng đầu tiên cần được quan tâm khi thiết kế nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh. Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng của gia chủ mà có thể lựa chọn các phong cách thiết kế khác nhau cho mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh như:

Phong cách hiện đại

Đây là phong cách thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay do có tính thẩm mỹ cao, bền bỉ mà giá thành lại phù hợp với nhiều người. Sự khác biệt của phong cách kiến trúc hiện đại so với kiến trúc tân cổ điển là lược bỏ bớt các chi tiết phức tạp như phào chỉ, hoa văn trọng trang trí ngoại thất. Thay vào đó là tập trung tối ưu công năng. Tuy phong cách thiết kế bị đơn giản hóa đi nhiều nhưng vẫn tạo một cảm giác gọn gàng, sạch sẽ và tinh tế.

Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại
Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại

Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại, mang đến vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Bắt nguồn từ cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, phong trào kiến trúc tân cổ điển nổi lên như một cuộc cách mạng tại châu Âu. Lối kiến trúc tân cổ điển không chỉ đem những tinh hoa của các kiến trúc cổ xưa như Hy Lạp, La Mã và Rococo quay trở lại, mà còn kết hợp với các vật liệu xây dựng của kiến trúc hiện đại tạo nên các công trình không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn bền bỉ với giá thành hợp lý.

Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách tân cổ điển
Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách tân cổ điển

Mẫu nhà phố 3 tầng kết hợp kinh doanh vượng tài lộc

Mẫu nhà phố 3 tầng kết hợp kinh doanh thường được xem xét kỹ lưỡng từ việc thiết kế các phòng công năng hợp phong thủy với gia chủ và tính toán vật liệu xây dựng. Dưới đây là một số mẫu nhà phố 3 tầng kết hợp kinh doanh phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn:

Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại – 01

Nổi bật với kiến trúc hiện đại, mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh khoác lên mình một gam màu sơn trắng tinh tế. Các chi tiết cửa nhôm kính, ô thoáng được sơn màu tối, tương phản với màu sơn trắng của tòa nhà tạo nên điểm nhất cho mặt tiền mẫu nhà 3 tầng kinh doanh này.

Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại - 01
Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại – 01

Đặc biệt, ở tầng 1 có 2 cửa, 1 cửa chính to để kinh doanh còn cửa phụ là lối đi của các thành viên gia chủ. Đây là một thiết kế rất có lợi cho các mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại vì nó tách biệt được không gian kinh doanh và không gian sinh hoạt của gia đình.

Sơ đồ công năng tầng 1 - Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại - 01
Sơ đồ công năng tầng 1 – Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại – 01

Từ cửa chính (bên phải bản vẽ) bước vào là một sân rộng để làm nơi để ô, áo mưa và cất giày dép. Tiếp đến là khu vực kinh doanh rộng kéo sâu vào bên trong của tòa nhà. Tại đây có 1 WC và 1 cửa phụ ra sau nhà. Lối đi phụ dành cho gia đình dẫn thẳng lên cầu thang đến tầng 2

Bản vẽ công năng tầng 2 - Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại - 01
Bản vẽ công năng tầng 2 – Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại – 01

Lên đến tầng 2, trước mặt sẽ là khu vực thang lên tầng 3 và 1 WC chung dưới gầm cầu thang. Bên trái là phòng bếp ăn và phòng ngủ của vợ chồng gia chủ. Bên phải là phòng khách rộng rãi thông thoáng nhìn ra ban công. Góc ban công có một tiểu cảnh nhỏ giúp cho căn phòng khách hài hòa hơn với thiên nhiên.

Sơ đồ công năng tầng 3 - Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại - 01
Sơ đồ công năng tầng 3 – Mẫu nhà ống 3 tầng kết hợp kinh doanh hiện đại – 01

Trên tầng ba của mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh 01 bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ và 1 sân phơi. 2 phòng ngủ bên trong nhà dành cho các con của gia chủ. Phòng thờ và sân phơi bên ngoài. Tuy nhiên để giữ cho phong thủy phòng thờ được tốt, tất cả các cửa của phòng thờ thiết kế tránh hướng ra sân phơi và WC.

Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại – 02

Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại - 02
Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại – 02

Với mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại số 02 là một công trình nhà ở nở hậu. Theo góc nhìn phong thủy, nhà nở hậu sẽ có hình dáng giống cái túi đóng lại, thu hút tài lộc, vận may đến cho gia chủ. Trái ngược với nhà nở hậu là nhà thóp hậu, hình dáng giống cái túi mở ra, tượng trưng cho thất thoát tiền bạc của cải.

Sơ đồ công năng tầng 1 - Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại - 02
Sơ đồ công năng tầng 1 – Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại – 02

Ngoài cùng của tầng 1 là khu vực kinh doanh, thông với phòng khách rộng rãi ở giữa nhà. Sâu bên trong là khu vực bếp ăn, có vệ sinh riêng và một sân giếng trời lấy sáng cho căn phòng.

Mặt bằng công năng tầng 2 - Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại - 02
Mặt bằng công năng tầng 2 – Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại – 02

Tầng 2 là không gian sinh hoạt của cả gia đình gia chủ, gồm 3 phòng ngủ và 1 vệ sinh chung. Ở ngoài cùng phòng ngủ lớn là phòng ngủ của vợ chồng gia chủ. 2 phòng ngủ còn lại là phòng của các con. Có 2 khoảng thông tầng ở cầu thang và cạnh phòng ngủ 3 để lấy sáng và điều hòa không khí cho cả căn nhà.

Bản vẽ công năng tầng 3 - Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại - 02
Bản vẽ công năng tầng 3 – Mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh phong cách hiện đại – 02

Lên tầng 3 là khu vực thờ và sân phơi. Phòng thờ ở mặt tiền hướng ra ngoài ban công, được ngăn cách với sân phơi bằng khu vực cầu thang và phòng dự bị. Việc thiết kế phòng thờ tách biệt với sân phơi là có dụng ý phong thủy, ngăn cách sự ô uế của sân phơ khỏi sự trang nghiêm của phòng thờ.

Mẫu nhà phố 3 tầng đa năng – 03

Với mẫu nhà phố 3 tầng đa năng số 3, gia chủ với mong muốn xây một mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh hợp với tuổi 1960. Do gia chủ thuộc mệnh thổ nên mặt tiền của căn nhà được sơn 2 màu chủ đạo là nâu và trắng. Nâu tượng trưng cho hành thổ là hành của bản mệnh gia chủ, trắng là hành kim thuộc tương sinh với thổ.

Khi kiến trúc sư của Kiến Tạo Việt thực hiện khảo sát và áp bát trạch lên mặt bằng của gia chủ đã vẽ lên được một bản thiết kế công năng hoàn chỉnh 3 tầng hợp phong thủy với các thành viên trong gia đình chủ nhà.

Sơ đồ công năng tầng 1 - Mẫu nhà phố 3 tầng đa năng - 03
Sơ đồ công năng tầng 1 – Mẫu nhà phố 3 tầng đa năng – 03

Tầng 1 của mẫu nhà phố 3 tầng đa năng là khu vực kinh doanh, các kiến trúc sư đã thống nhất với gia chủ thiết kế khu vực kinh doanh long lanh như 1 showroom với 2 quầy chính phụ cùng với các giá trưng bày. Sau khu vực kinh doanh là phòng bếp kết hợp với phòng ăn được bố trí phong thủy “Tọa hung hướng cát” trấn cung Họa Hại. Phòng WC được đặt trấn cung Ngũ Quỷ và cửa chính được đặt hướng Thiên Y rất tốt cho gia chủ.

Bản vẽ công năng tầng 2 - Mẫu nhà phố 3 tầng đa năng - 03
Bản vẽ công năng tầng 2 – Mẫu nhà phố 3 tầng đa năng – 03

Tầng 2 là khu sinh hoạt của con thứ và vợ chồng gia chủ. Phòng ngủ của gia chủ lớn, có 2 tủ quần áo và khu vực thay đồ kèm một vệ sinh riêng. Phòng ngủ được thiết kế hướng về cung Thiên Y. Phòng WC được đặt ở cung Lục Sát để trấn yểm hướng xấu. Phòng ngủ của con gái sinh năm 2001 được thiết kế hướng về cung tốt. Không gian còn lại là phòng sinh hoạt chung và cầu thang.

Mặt bằng công năng tầng 3 - Mẫu nhà phố 3 tầng đa năng - 03
Mặt bằng công năng tầng 3 – Mẫu nhà phố 3 tầng đa năng – 03

Tầng 3 – tầng tum mẫu nhà phố 3 tầng đa năng là khu vực giặt phơi với phòng thờ. Như thường lệ phòng thờ được xây tách biệt với sân phơi. Phòng ngủ của con trai sinh năm 1995 cũng được thiết kế hướng về cung tốt. Khu vệ sinh và phòng kho được đặt trấn cung Lục Sát.

Một số phối cảnh mặt tiền mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh tiêu biểu khác

Xây dựng mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh tốn bao nhiêu?

Để tính được chi phí xây dựng, thường chi phí sẽ được tính dựa trên hệ số chi phi riêng của mỗi một nhân với tổng diện tích xây dựng. Kiến Tạo Việt sẽ bật mí cách tính đơn giản nhất cho quý độc giả:

Công thức tính diện tích xây dựng: (Ví dụ với: nhà 1 tầng 100m2)

Tổng diện tích xây dựng = Diện tích sàn x số tầng + Diện tích mái + Diện tích móng + Diện tích sân vườn.

Trong đó:

Diện tíchHệ số chi phíDiện tích mặt bằng
Móng30%100m2 x 30%
Tầng trệt100%100m2 x 100%
Tầng lầu100%100m2 x 100%
Mái50%100m2 x 50%
Sân thượng50%100m2 x 50%
Tổng diện tích xây dựng330m2 (cho 1 tầng)

Đơn giá thi công trên thị trường:

 • Đơn giá xây thô và nhân công hoàn thiện: 2,200,000VNĐ ~ 2,500,000VNĐ/m2
 • Đơn giá phần hoàn thiện: 1,280,000VNĐ ~ 1,400,000VNĐ/m2
 • Đơn giá phần nội thất: 1,200,000VNĐ ~ 1,500,000VNĐ/m2 

Với ví dụ trên ta có tổng chi phí xây nhà 1 tầng 100m2 là:

Tổng chi phí = diện tích x đơn giá theo mét vuông

Vậy tổng cộng quý gia chủ cần dự toán tối thiểu 1,500,000,000VNĐ ~ 1,800,000,000VNĐ để xây một căn nhà 5×20 1 tầng.

Tuy nhiên, nếu quý khách sử dụng dịch vụ trọn gói thiết kế thi công tại Kiến Tạo Việt, quý khách sẽ được giảm giá theo diện tích xây dựng như sau:

 • Công trình có tổng diện tích sàn từ 400m² đến dưới 500m² = Giảm 10% chi phí
 • Công trình có tổng diện tích sàn từ 500m² đến dưới 500m² = Giảm 20% chi phí
 • Công trình có tổng diện tích sàn từ 600m² trở lên = Giảm % chi phí theo thỏa thuận

Lưu ý đơn giá tham khảo trên:

 • Chưa bao gồm thuế VAT.
 • Chưa xử lý nền móng, lắng mạch nước ngầm.
 • Chi phí hoàn thiện và nội thất chỉ mang tính tham khảo. Đơn giá chính xác sẽ phụ thuộc vào chủng loại vật tư hoàn thiện.

Kết luận

Việc thiết kế mẫu nhà 3 tầng kết hợp kinh doanh không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy thiết kế mà còn đòi hỏi sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng từ việc chọn phong cách, bố trí không gian đến việc tính toán chi phí xây dựng và lựa chọn đơn vị thi công. Qua bài viết này, Kiến Tạo Việt hy vọng quý độc giả đã tham khảo và có cho mình ý tưởng thiết kế lên căn nhà mơ ước của mình.

Nếu có thắc mắc hay nhu cầu tư vấn, quý độc giả xin đừng ngại gọi đến hotline 0903.221.3690981.221.369 để được giải đáp nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT

Căn 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia SME

Tô Hiệu, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

☎ : 0903-22-1369   •   ☎ : 0981-22-1369

4.8/5 - (188 bình chọn)
Tác giả
 • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

  KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng. Với triết lý "Hiện thực hóa giấc mơ của khách hàng", Kiến Tạo Việt cam kết đáp ứng cả về công năng và thẩm mỹ cho các dự án. Sự tận tâm, đam mê và uy tín là những điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt mang đến cho khách hàng.